Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán không hề khó. Để thu hút thực khách, không những cháo dinh dưỡng phải đạt yêu cầu về chất lượng, mà cả về hương vị cũng phải thật thơm ngon. Bên cạnh đó, việc đa dạng loại cháo cũng góp phần giúp cửa hàng thêm phần đông khách hơn. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh cháo dinh dưỡng, thì theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được những hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng để bán và thu hút về nhiều khách đến mua nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo dinh dưỡng bán
- Việc phục vụ nhu cầu mua cháo cho nhiều người khác nhau đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị rất nhiều món cháo với các loại thực phẩm khác nhau. Khi quán cháo của bạn có nhiều lựa chọn thì mới thu hút được nhiều khách đến mua.
- Bên cạnh sự đa dạng về các loại cháo thì yêu cầu chất lượng cháo luôn được các bà mẹ quan tâm hàng đầu. Một bát cháo đạt chuẩn dành cho bé phải chứa đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sau:
Tinh bột: gồm gạo nếp, gạo tẻ, bột mì, miến, bún,…
Chất đạm: các loại thịt: Thịt lợn, thịt bò, thịt bồ câu, tôm, cua, cá…
Chất béo: Dầu oliu, dầu cá hồi, dầu cải, dầu gấc…
Các khoáng chất và vitamin: rau ngót, rau cải, rau mồng tơi, bí đỏ, rau dền, cà rốt, khoai mỡ, khoai tây…
- Bên cạnh đó, bạn nên xay bột đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mè đen… để giúp các món cháo trở nên đa dạng phong phú và hấp dẫn hơn.
2. Những nguyên tắc trong cách nấu cháo dinh dưỡng để bán
- Nguyên tắc 1: Sau khi có đủ các thành phần nguyên liệu, hãy bắt tay ngay vào sơ chế và chế biến. Tuy nhiên, nếu cần dự trữ thực phẩm, bạn nên cấp đông ngay sau khi làm sạch nguyên liệu để tránh biến chất nguyên liệu.
- Nguyên tắc 2: Bạn nên linh động trong quá trình nêm nếm gia vị để phù hợp hơn với khẩu vị của khách hàng từng vùng miền nhé!
- Nguyên tắc 3: Cháo là món ăn dễ nấu và tưởng chừng như bất cứ ai cũng nấu được nhưng biết cách nấu cháo dinh dưỡng để bán đắt hàng thì không phải ai cũng làm được. Một trong những bí quyết giúp các món cháo dinh dưỡng thơm ngon đó chính là cách sơ chế thực phẩm đúng cách.
Đối với các món thịt heo, thịt bò,… nên rửa qua với ít gừng để khử mùi hăng của thịt trước khi nấu.
Đối với các món có mùi tanh như cá, cua, tôm… nên xử lý sạch đường gân trên lưng hoặc máu trước khi chế biến và chế biến ngay khi vừa làm sạch để giữ độ tươi ngon của thực phẩm.
Muốn gia tăng vị thơm ngon cho món ăn, nên đảo sơ nguyên liệu qua hành phi trên bếp nóng trước khi cho vào cháo.
- Nguyên tắc 4: Muốn cháo dẻo ngon, bạn có thể pha 1/3 gạo nếp vào phần gạo nấu cháo.
3. Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng để bán
Thực tế nấu cháo dinh dưỡng để bán không khác nhiều khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé tại nhà. Một điều khác biệt duy nhất đó là nếu nấu cháo để kinh doanh, bạn nên học công thức nấu cháo tiết kiệm nhiên liệu, nguyên liệu và chi phí dưới đây của chúng tôi:
Cách nấu cháo: Nấu nồi cháo vừa nở búp, đậy chặt vung khoảng 2-3 tiếng để cháo bung nở toàn bộ. Khi chuẩn bị bán cháo, hãy đun nồi cháo thêm lần nữa và khuấy đều lên để cháo nhuyễn và sánh mịn. Bạn sẽ tiết kiệm kha khá chi phí cho nhiên liệu nấu cháo nếu sử dụng bí quyết này.
Cách làm chín thực phẩm: Bạn có thể làm chín các thực phẩm bằng cách hấp, luộc, phi thơm hoặc xay nhuyễn từng món với một chút cháo để tránh tình trạng dư thừa phải bán vào hôm sau.
Màu sắc bát cháo: Để tăng hấp dẫn cho bát cháo với các bé, đồng thời giúp cha mẹ có nhiều lựa chọn hơn, gắn bó lâu dài với cửa hàng, bạn nên chú ý nấu đa đạng các món cháo với nhiều màu sắc khác nhau: xanh, đỏ, tím, vàng… vào mỗi buổi bán.
Sau khi chuẩn bị đủ các món, hãy cho vào từng khay thực phẩm riêng biệt của tủ bán cháo dinh dưỡng.
Khi có khách mua cháo, bạn lấy chất đạm theo yêu cầu rồi thêm rau, củ đã chuẩn bị sẵn.
4. Một số điều cần lưu ý khi nấu cháo dinh dưỡng để bán
Để giữ chân cũng như hút khách thì vấn đề về vệ sinh thực phẩm phải ưu tiên hàng đầu. Nguyên liệu phải là chất lượng, tươi ngon nhất.
Nguyên liệu tươi ngon có thể giá sẽ cao hơn. Nhưng đổi lại, thực phẩm ngon, chất lượng thì cửa hàng của bạn cũng sẽ có nhiều khách hơn.
Mỗi khay thức ăn nên có muôi múc riêng, để đảm bảo không bị lẫn lộn thức ăn.
Loại gạo nấu cháo phải là gạo thơm, dẻo và ngon. Không nên tiết kiệm tiền hay ham rẻ mà mua những loại gạo khô, hỏng, mốc, gạo để lâu. Vì như vậy hương vị món ăn sẽ không được ngon.
Hãy ước lượng thực phẩm và mua dùng đủ cho một ngày. Không nên mua quá nhiều. Vì thực phẩm để lâu sẽ bị mất đi vị ngon cũng như chất dinh dưỡng vốn có.
Đường ruột của trẻ rất yếu. Do đó, hãy nhớ kỹ không bán đồ ăn để qua đêm nhé.
Lưu ý rõ về việc dùng gia vị. Nếu là cháo cho bé ăn dặm thì không nêm gia vị của người lớn. Lượng gia vị nêm cũng cần phù hợp về liều lượng vì sức khỏe của trẻ.
Tham khảo khẩu vị và ý kiến của khách hàng để giúp món ăn thêm hoàn thiện hơn.
Tóm lại, VINACHAO đã vừa hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng để bán cho các bạn muốn mở cửa hàng. Không hề khó đúng không nào, chỉ cần một chút tỉ mỉ, khéo léo cũng như một ít kinh nghiệm, là bạn đã có thể mở ngay cho mình một cửa hàng cháo kinh doanh kiếm lợi nhuận rồi. Nhìn chung cháo dinh dưỡng cũng là một mặt hàng ăn uống bình thường. Nếu bạn chưa tự tin về tay nghề nấu của mình thì có thể đi học hỏi thêm ở thực tế hoặc các lớp nấp nấu cháo dinh dưỡng nữa để kinh doanh thêm nhiều phần thuận lợi nhé.