Nem chua là món ăn truyền thống được yêu thích bởi vị chua cay đặc trưng. Kích thước của một cây nem khá nhỏ với thành phần chính là thịt lợn và thính gạo. Do đó, nhiều người thường thắc mắc nem chua bao nhiêu calo? Hay ăn nhiều cây nem một lúc có mập không? Nếu bạn đang băn khoăn những điều trên, hãy để bài viết sau giúp bạn tìm câu trả lời!
Nem chua Phú Yên có vị chua ngọt đặc trưng - Ảnh: cô Tiên
Nem chua được coi là đặc sản nổi tiếng của nhiều địa phương như Thanh Hóa, Huế, Bình Định hay Phú Yên.
Trước kia, có người nói đây là món dành riêng cho các dịp lễ tết của người Thanh Hóa, sau này được truyền bá rộng rãi đến nhiều địa phương khác. Một số người lại cho rằng nem chua bắt nguồn từ Huế, do con gái của quan Thượng Thư Phạm Thận Duật dưới triều Nguyễn sáng tạo ra.
Nem chua có thành phần chính là thịt lợn sống, được ủ lên men trong lá chuối cùng thính gạo và các gia vị tỏi, ớt. Sau thời gian từ 2 - 4 ngày, nem chín cho vị chua nhẹ, cay tê, dai giòn và thơm mùi thính.
Nem chua được gói theo nhiều cách khác nhau. Chỉ cần nhìn hình dạng là thực khách sẽ phân biệt được loại nem đó đến từ địa phương nào. Chẳng hạn, nem chua Thanh Hóa thường thuôn dài, khác với nem chua Phú Yên được gói thành từng viên vuông vức.
Trong 100 gram nem chua chứa 137 calo - Ảnh: cô Tiên
Theo tính toán của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100 gram nem chua chứa 137 calo, tương đương một cây nem nhỏ nặng 21 gram sẽ chỉ chứa khoảng 30 calo. Đây là con số rất nhỏ so với lượng 2000 calo trung bình mà một người trưởng thành cần nạp mỗi ngày. Do đó, bạn có thể yên tâm ăn nem chua mà không sợ mập nhé.
Ngoài ra, vì được lên men nên nem chua khi chín chứa rất nhiều vi khuẩn lactic - loại vi sinh vật có lợi giúp tăng cường hệ miễn dịch, ức chế một số bệnh đường ruột và kích thích tiêu hóa.
Về bản chất, nem chua được làm từ thịt lợn sống và thành phần của nem không có chất xơ. Do đó, bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi ăn để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe:
Nem chín đủ độ có màu đỏ hồng tự nhiên của thịt lợn - Ảnh: cô Tiên
Nem chua ủ đúng cách mất từ 2 - 4 ngày để ăn được. Nem chín đủ độ có màu đỏ hồng tự nhiên của thịt lợn, cầm chắc tay, đàn hồi, không bị nhão và khi cắn cảm nhận được độ giòn sần sật. Nếu màu nem đậm, có thể trong thành phần đã được trộn thêm chất phụ gia. Ngược lại, màu sắc nhợt nhạt thể hiện nem đã chín quá và có vị chua gắt, không còn ngon.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn nem nếu phát hiện thấy những mảng mốc trắng. Điều này thể hiện nem đã được ủ quá lâu khiến lá chuối gói bên ngoài bị héo, tạo ra những mảng mốc trắng dính vào nem.
Do đó, nếu thấy nem đã chín, bạn có thể bóc hết lớp lá bên ngoài, cất nem vào hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Nem chua ăn kèm lá ổi, đinh lăng và chấm nước tương chua ngọt - Ảnh: cô Tiên
Nem chua thường được gói cùng lá ổi, lá đinh lăng, rau răm hoặc lá chùm ruột. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức kèm tỏi và ớt xiêm xanh, chấm cùng nước tương hoặc nước mắm chua ngọt.
Không chỉ tăng cảm giác ngon miệng, vị chua chát của các loại lá và chất kháng sinh tự nhiên trong tỏi còn giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.
Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn nem chua để tránh gây tác động xấu đến sức khỏe:
Đọc xong bài viết, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi nem chua bao nhiêu calo rồi nhỉ! Để thưởng thức món nem chua ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn nên chọn mua tại những thương hiệu nổi tiếng, lâu đời và được nhiều thực khách tin tưởng như Đặc sản Phú Yên Cô Tiên. Với hơn 20 năm kinh nghiệm bỏ mối tại quê nhà, nem chua Phú Yên Cô Tiên chua ngọt, mềm dai sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Link nội dung: https://tree.edu.vn/nem-chua-bao-nhieu-calo-thanh-phan-dinh-duong-va-nhung-luu-y-khi-thuong-thuc-nem-chua-a16086.html