Gạo lứt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong bài viết này, Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn sẽ chia sẻ cách nấu gạo lứt thơm ngon bằng nồi cơm điện siêu đơn giản. Mời bạn đọc tham khảo!
Cách nấu gạo lứt thơm ngon bằng nồi cơm điện siêu đơn giản
Gạo lứt là loại gạo đã được bào màng cám bỏ đi, giữ lại lớp cám nâu ở bên ngoài hạt gạo. Điều này làm cho gạo lứt trở nên giàu chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng thông thường. Dưới đây là một số lợi ích của gạo lứt đối với sức khỏe:
Gạo lứt giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất
- Chất xơ cao: Lớp cám nâu trên hạt gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn so với gạo trắng. Chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, duy trì độ bão hòa của đường huyết, và giúp cảm giác no lâu hơn.
- Cung cấp vitamin và khoáng chất: Lớp cám nâu chứa nhiều vitamin như vitamin B, E, và khoáng chất như sắt, kẽm, magie, và kali. Các chất này quan trọng cho sức khỏe toàn cơ thể, từ hệ tiêu hóa, tim mạch đến hệ thần kinh.
- Kiểm soát đường huyết: Chất xơ và dưỡng chất trong gạo lứt giúp kiểm soát tăng đường huyết sau khi ăn. Điều này có lợi cho người có nguy cơ tiểu đường hoặc người đang kiểm soát đường huyết.
- Giảm cân và duy trì cân nặng: Gạo lứt chứa ít calo hơn gạo trắng, và chất xơ giúp cảm giác no lâu hơn, giúp ngăn ngừa việc ăn quá mức.
- Chất chống oxy hóa: Lớp cám nâu chứa các hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong gạo lứt giúp tăng cường hoạt động của vi khuẩn có lợi trong ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
- Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Gạo lứt chứa các chất có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Cách chọn mua gạo lứt ngon:
- Có nhiều loại gạo lứt khác nhau như gạo lứt trắng, gạo lứt tím than (gạo lứt đen), gạo lứt huyết rồng (gạo lứt đỏ), v.v. Hãy chọn loại gạo lứt phù hợp với khẩu vị và mục tiêu sử dụng của bạn.
Gạo lứt có nhiều loại với màu sắc khác nhau
- Chọn gạo lứt có màu sắc đồng đều và không bị ẩm mốc hoặc có mối mọt. Hạt gạo lứt nên có hình dáng nguyên vẹn, không bị nát, không có vết nứt và có mùi thơm của gạo mới.
- Kiểm tra bao bì để đảm bảo sản phẩm được đóng gói đúng cách và không bị rách, ẩm, tránh chọn gạo có bao bì bị phai màu vì có thể bị tiếp xúc với ánh anwng trong thời gian dài.
- Mua gạo lứt từ các cửa hàng uy tín hoặc các thương hiệu gạo có tiếng để đảm bảo chất lượng.
>>Xem thêm: Top 5 nồi cơm điện 2 người ăn chất lượng tốt nên mua nhất
- Gạo lứt (chuẩn bị tùy theo số lượng người ăn)
- Nước
- Nồi cơm điện (có thể dùng nồi cơm điện cơ hoặc nồi cơm điện tử)
Chuẩn bị nguyên liệu nấu
Bước 1: Vo và ngâm gạo lứt
Rửa gạo lứt trong nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Vo và ngâm gạo 2-3 lần cho đến khi nước rửa ra không còn đục.
Lưu ý: Ngâm gạo trong nước khoảng 45 phút trước khi nấu có thể giúp hạt gạo mềm hơn sau khi nấu và tạo ra hương vị thơm ngon.
Ngâm gạo 45 phút trước khi nấu để gạo chín đều
Bước 2: Đong nước
Tùy theo loại nồi cơm và loại gạo, tỷ lệ nước và gạo có thể thay đổi. Thông thường, tỷ lệ nước - gạo là 2:1.
Lưu ý: Tỷ lệ nước và gạo dựa trên lượng gạo trước khi ngâm vì sau khi ngâm gạo sẽ nở ra, đong nước theo tỷ lệ này sẽ khiến cơm nấu xong bị nhão.
Căn nước - gạo theo tỷ lệ 2:1
Bước 3: Nấu cơm
- Đối với nồi cơm điện cơ: Đặt nồi cơm vào nồi điện và bật nút “COOK”. Sau khi kết thúc quá trình nấu nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ “WARM”
- Đối với nồi cơm điện tử: Đặt nồi cơm vào nồi điện và chọn chế độ nấu gạo lứt. Đợi cho đến khi nồi cơm hoàn thành chu trình nấu.
Chế độ nấu gạo lứt trên nồi cơm điện tử
Bước 4: Ủ cơm
Khi nồi cơm hoàn thành chu trình nấu, nó sẽ chuyển sang chế độ giữ nhiệt. Đợi khoảng 10 - 15 phút để ủ cơm, điều này giúp cơm chín đều và mềm dẻo hơn.ấu
Bước 5: Thưởng thức
Mở nắp nồi cơm và sử dụng muôi đảo nhẹ gạo để làm cho hạt gạo không bị dính vào nhau.
Đảo nhẹ gạo sau khi nấu để gạo tơi, dẻo
Gạo lứt có thể ăn kèm với các món rau củ, thịt, cá,... và có thể sử dụng gạo lứt thay gạo tẻ trong bữa ăn hàng ngày.
Gạo lứt có thể ăn kèm với nhiều món
>>Xem thêm: Cách luộc gà bằng nồi cơm điện tại nhà
Để nấu gạo lứt thơm ngon bằng nồi cơm điện, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:
- Chọn loại gạo lứt có chất lượng tốt để đảm bảo hạt gạo đều và đảm bảo có nhiều chất dinh dưỡng có trong hạt gạo.
- Trước khi nấu, hãy rửa gạo lứt thật kỹ dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất.
- Ngâm gạo trước khi nấu khoảng 45 phút để khi nấu xong hạt gạo dẻo, tơi và hương vị hấp dẫn hơn.
- Sau khi nấu gạo xong, hãy đợi thêm một thời gian ngắn để hơi nước còn lại bay hơi. Điều này giúp gạo thơm hơn.
- Không nên mở nắp nồi cơm để trộn gạo trong quá trình nấu, vì điều này có thể thất thoát nhiệt làm gạo không nở đều và không còn thơm ngon.
>>Xem thêm: Hướng dẫn cách khử mùi nồi cơm điện hiệu quả tại nhà
Kết: Nấu gạo lứt thơm ngon bằng nồi cơm điện không khó khi có hướng dẫn từ Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nấu được gạo lứt thơm ngon, mềm dẻo cho những bữa cơm thêm tròn vị. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!
Tham khảo một số mẫu nồi cơm điện tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn:
Link nội dung: https://tree.edu.vn/cach-nau-gao-lut-thom-ngon-bang-noi-com-dien-sieu-don-gian-a12236.html