Nên cho trẻ em tập xà đơn lúc mấy tuổi: thời điểm tập

Nên cho trẻ em tập xà đơn lúc mấy tuổi

Nên cho trẻ em tập xà đơn lúc mấy tuổi? Xà đơn không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn hỗ trợ phát triển chiều cao và thể chất tối ưu, vậy nên nhiều gia đình mong muốn cho con luyện tập xà đơn từ sớm.  Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về lợi ích và độ tuổi thích hợp khi muốn cho trẻ tập xà đơn.

1. Nên tập xà đơn cho trẻ từ khi nào?

Theo nghiên cứu, các bé trên 12 tháng đã có thể làm quen với xà đơn để rèn luyện kỹ năng cầm nắm và leo trèo. Người ta nhận thấy những trẻ được tập luyện đúng cách sẽ có cơ tay khỏe mạnh và thể lực tốt hơn trẻ không tập luyện.

Tuy nhiên, bé độ tuổi nhỏ khi mới làm quen với xà đơn sẽ chưa ý thức được việc tập luyện và cần có sự hướng dẫn, bảo vệ theo dõi từ bố mẹ. Thời điểm tốt nhất để tập luyện cho trẻ là từ khoảng 4 tuổi, ở tầm này bé đã ý thức được việc tập luyện và có đủ thể lực để tập nên sẽ hạn chế khả năng xảy ra chấn thương tốt hơn.

Nên cho trẻ em tập xà đơn lúc mấy tuổi

2. Lưu ý gì khi tập xà đơn cho trẻ em

  • Tập xà đơn cho trẻ khác với người lớn, trong khi người lớn phải đưa cằm qua xà thì trẻ em chỉ cần đu người lên xà là được
  • Để kích thích sức bật của cơ thể hãy khuyến khích trẻ bật cao lên đu xà 
  • Nếu muốn trẻ phát triển chiều cao nhanh, hãy để xà đơn cao hơn một chút để bé có thể rướn người lên
  • Thời điểm bé khoảng 7 – 10 tuổi đã có thể cho trẻ tập với tư thế hai tay nắm rộng quá vai và giữ nguyên khoảng 10 – 15 giây hoặc tập cách lên xà

Xem thêm: Các dụng cụ tập Xà đơn xà kép

Nên cho trẻ em tập xà đơn lúc mấy tuổi

3. Thời điểm tập xà đơn tốt nhất cho trẻ nhỏ

Theo các nghiên cứu ở Mỹ, thời điểm tập xà đơn tốt nhất cho trẻ là trước khi đi ngủ. Bởi vì quá trình phát triển chiều dài xương sẽ diễn ra trong lúc ngủ nên việc tập luyện trước khi ngủ thì sẽ giúp cơ thể giữ nguyên tình trạng kéo giãn cho đến khi ngủ dậy, nhờ thế mà các sụn xương cũng sẽ phát triển mạnh hơn và giúp trẻ cao lên nhanh hơn.

Qua đó, cho thấy việc tập xà đơn cho trẻ là một hoạt động vui chơi bổ ích, vừa giúp tăng cường thể chất, vừa phòng tránh tình trạng béo phì và vẹo lệch cột sống thường gặp ở trẻ. Nếu bạn cần thêm tư vấn hoặc có nhu cầu tìm mua xà đơn hãy liên hệ Nam Việt Sport qua Hotline 0934.966.860 hoặc Website thethaonamviet.vn để được hỗ trợ và báo giá nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *